Veldu síðu
Veldu síðu
Innskráning
Okurmálin í Austurstræti
Okurmálin í Austurstræti

Virðing gaf fyrir stuttu út litla bók eftir Ásgeir Jónsson, deildarforseti hagfræðideildar Háskóla Íslands og efnahagsráðgjafi Virðingar, sem ber heitið Okurmálin í Austurstræti. Í bókinni eru tvær greinar. Sú fyrri snýr að gjaldþroti Blöndalsbúðar, stærstu fataverslunar landsins, í Austurstræti árið 1955. Rekstrinum hafði verið haldið á floti með okurlánum á 30-60% ársvöxtum. Gjaldþrotið kveikti ákafa þjóðfélagsumræðu sem varð til þess að Alþingi skipaði rannsóknarnefnd til að fjalla um okur. Á eftir fylgdu húsleitir, handtökur og loks voru fjórir menn dæmdir fyrir ólöglega vaxtatöku. Sú seinni lýsir bankahruni hinu fyrra árið 1930 þegar Íslandsbanki varð gjaldþrota og Útvegsbankinn var stofnaður. Ásgeir segir þetta þrot hafa orðið tilefni pólitískrar yfirtöku á bankakerfinu sem var fylgt eftir með setningu fjármagnshafta 1931 og lögsetningu vaxta 1933.

Bókin er hér aðgengileg í heild sinni.